Kết quả lấy ý kiến cử tri về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, xã trên địa bàn tỉnh

21/10/2019 09:38

UBND tỉnh vừa ban hành Báo cáo số 255/BC-UBND về việc tổng hợp kết quả lấy ý kiến cử tri về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2019-2021.

Đại biểu HĐND xã Lê Lợi, huyện Hoành Bồ biểu quyết tán thành chủ trương Đề án Nhập địa giới hành chính huyện Hoành Bồ vào TP Hạ Long. Ảnh Nguyễn Thanh

Căn cứ các văn bản chỉ đạo của Trung ương, để triển khai sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trên địa bàn giai đoạn 2019-2021, tỉnh Quảng Ninh đã thành lập Ban Chỉ đạo Sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã và thôn, bản, khu phố tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2019-2021 do Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng Ban Chỉ đạo; Ban Chỉ đạo đã ban hành quyết định thành lập Tổ giúp việc cho Ban Chỉ đạo.

Thực hiện Văn bản số 4723/BNV-CQĐP ngày 30/9/2019 của Bộ Nội vụ về phương án tổng thể sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã của tỉnh Quảng Ninh trong giai đoạn 2019-2021; Kết luận số 517-KL/TU ngày 24/9/2019 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về phương án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh và việc nghiên cứu, mở rộng địa giới hành chính, không gian phát triển của TP Hạ Long với huyện Hoành Bồ; Nghị quyết số 18- NQ/TU ngày 2/10/2019 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về việc mở rộng địa giới hành chính, không gian phát triển của TP Hạ Long và huyện Hoành Bồ, Ban Chỉ đạo sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã của tỉnh đã chỉ đạo thực hiện tốt công tác thông tin, tuyên truyền, vận động cử tri trên địa bàn, tạo sự đồng thuận cao trong nhân dân về mục tiêu, yêu cầu, ý nghĩa của việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã.

Cụ thể: Chỉ đạo, hướng dẫn 7 huyện, thành phố: Hạ Long, Hoành Bồ, Uông Bí, Đầm Hà, Hải Hà, Tiên Yên, Bình Liêu; 49 xã, phường, thị trấn (Hạ Long: 20; Hoành Bồ: 13; Uông Bí: 2; Đầm Hà: 2; Hải Hà: 8; Tiên Yên: 2; Bình Liêu: 2) liên quan đến việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trong việc tổ chức lấy ý kiến cử tri. Trong quá trình triển khai việc lấy ý kiến cử tri, UBND các cấp đã tích cực, thường xuyên tuyên truyền, vận động nhân dân đồng thuận với việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2019 - 2021.

Công tác chuẩn bị cho việc lấy ý kiến cử tri được các địa phương thực hiện nghiêm túc, chu đáo, thuận tiện cho cử tri thực hiện lấy phiếu. Nội dung phiếu lấy ý kiến cử tri thực hiện theo đúng quy định của pháp luật và phương án tổng thể đã được Bộ Nội vụ, Tỉnh ủy phê duyệt.

Qua việc lấy ý kiến có 98,55% số cử tri đồng ý việc nhập đơn vị hành chính huyện Hoành bồ vào TP Hạ Long; 96,31% cử tri đồng ý thành lập phường Hoành Bồ trên cơ sở nguyên trạng thị trấn Trới; 98,50% cử tri đồng ý phương án nhập xã Quảng Điền, Quảng Trung, Phú Hải vào thị trấn Quảng Hà; 97,37% cử tri đồng ý phương án nhập xã Quảng Thắng vào xã Quảng Minh; 97,50% cử tri đồng ý phương án nhập xã Tiến Tới vào xã Đường Hoa; 95,75% cử tri đồng ý phương án nhập xã Điền Công vào phường Trưng Vương; 92,11% cử tri đồng ý phương án nhập xã Quảng Lợi vào xã Quảng Tân; 100% cử tri đồng ý phương án nhập xã Đại Thành vào xã Đại Dực; 96,13% cử tri đồng ý sáp nhập xã Tình Húc vào thị trấn Bình Liêu.

Vũ Đức