Bình Liêu: Nâng cao nhận thức chống dịch cho đồng bào DTTS

08/04/2020 13:56

Nhằm ngăn ngừa, giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm virus SARS-CoV-2 và nâng cao nhận thức về phòng, chống dịch cho người dân, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), huyện Bình Liêu đã, đang triển khai nhiều giải pháp cụ thể, trong đó tích cực tuyên truyền tới người dân về mức độ nguy hiểm của dịch bệnh, cách phòng, chống hiệu quả.ĐVTN huyện Đoàn Bình Liêu tuyên truyền, phát tờ rơi hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch cho bà con nhân dân thôn Ngàn Vàng Trên, xã Đồng Tâm.

Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nhiều ngày qua, xã Đồng Văn, huyện Bình Liêu đã tập trung triển khai các giải pháp để phòng, chống dịch bệnh. Xác định đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thay đổi tư duy, nhận thức của người dân, đặc biệt là bà con vùng DTTS là rất quan trọng, do đó, cùng với việc tuyên truyền trực tiếp thông qua hình thức đến từng hộ gia đình phát tờ rơi, hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Đồng Văn cũng yêu cầu trưởng các thôn, bản, cán bộ trạm y tế tổ chức tuyên truyền các công văn, chỉ thị phòng, chống dịch của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế, tỉnh, trên hệ thống loa truyền thanh.

Ông Lý Văn Bình, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Đồng Văn, cho biết: Xã cũng tập trung tuyên truyền qua hệ thống mạng xã hội Zalo của xã. Trong đó, những người dân có sử dụng điện thoại thông minh đều được tham gia vào nhóm và cập nhập kịp thời, thường xuyên những thông tin liên quan đến phòng, chống dịch. Cùng với đó, qua hoạt động của 9 tổ tự quản thôn, khu, ngoài việc nắm bắt tình hình dân cư, kiểm soát người ra vào, các thành viên trong tổ cũng thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở người dân thực hiện nghiêm các quy định và biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Bên cạnh sự chủ động của các xã, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội huyện cũng tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến từng đoàn viên, hội viên với những hoạt động thiết thực. Tiêu biểu là lực lượng thanh niên. Thời gian vừa qua, Huyện Đoàn Bình Liêu đã tích cực phối hợp cùng các ban, ngành và nhân dân triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa góp phần tuyên truyền, định hướng đoàn viên thanh niên (ĐVTN) và bà con nhân dân trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

Theo đó, BTV Huyện Đoàn đã tăng cường thông tin, tuyên truyền về tình hình dịch bệnh cũng như các biện pháp phòng, chống dịch bệnh thông qua mạng xã hội Zalo, Facebook của tổ chức để ĐVTN nắm được thông tin và chia sẻ kịp thời, chính xác. Đồng thời phối hợp với các cấp, ngành chủ động nắm tình hình lao động trên địa bàn huyện; thực hiện tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức phòng, chống dịch Covid-19.ĐVTN huyện Bình Liêu hướng dẫn người dân khai báo y tế trên điện thoại di động.

Đặc biệt, để nâng cao nhận thức cho bà con nhân dân vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS, các ĐVTN  còn đến tận các thôn, bản để hướng dẫn bà con đeo khẩu, rửa tay đúng cách bằng xà phòng, thực hiện dọn dẹp, vệ sinh nhà cửa sạch sẽ… Đồng thời, tổ chức phát tờ rời, tặng khẩu trang y tế, nước rửa tay sát khuẩn, hướng dẫn người dân cài đặt, sử dụng phần mềm khai báo y tế bằng điện thoại thông minh... Nhờ đó mà ý thức phòng, chống dịch của người dân được nâng lên.

Với phương châm “Chống dịch như chống giặc”, những giải pháp cấp bách để phòng ngừa, hạn chế lây lan dịch bệnh Covid-19 đã được huyện Bình Liêu triển khai quyết liệt. Xác định việc nâng cao nhận thức, ý thức cho người dân, cộng đồng là nhiệm vụ quan trọng, nhất là trong giai đoạn cao điểm, huyện đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến tận khu dân cư, thôn, bản để người dân kịp thời nắm được diễn biến cũng như các quy định, yêu cầu của Chính phủ, địa phương về phòng, chống dịch.

Theo đó, huyện đã chỉ đạo các xã in, phát trên 15.500 tờ rơi, tài liệu khuyến cáo của Bộ Y tế tuyên truyền tới 7.500 hộ gia đình trên địa bàn huyện; đồng thời dán 1.000 áp phích tuyên truyền các nội dung, hình ảnh minh họa phòng, chống dịch Covid-19; cấp phát 15.240 bánh xà phòng diệt khuẩn, 35.060 khẩu trang vải cho người dân trên địa bàn huyện.

Huyện cũng giao cho Trung tâm Truyền thông và Văn hóa triển khai các hoạt động tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch Covid-19 với nhiều hình thức như đăng tải tin bài trên Cổng thông tin điện tử của huyện; tuyên truyền trên loa truyền thanh, xe tuyên truyền lưu động tới từng thôn, bản… đảm bảo hiệu quả tới tất cả nhân dân trên địa bàn.Cán bộ Ban Quản lý chợ trung tâm Bình Liêu đo thân nhiệt và hướng dẫn người dân trước khi vào chợ.

Với đặc thù là huyện có đông đồng bào DTTS sinh sống với nhiều phong tục, lễ hội được bà con tổ chức trong những tháng đầu năm, do đó, UBND huyện cũng đã có văn bản chỉ đạo các xã không tổ chức các ngày hội truyền thống của đồng bào dân tộc như ngày hội Soóng Cọ của người Sán Chỉ, ngày Kiêng gió của người Dao Thanh Phán. Đồng thời, yêu cầu các xã vận động nhân dân trên địa bàn không tổ chức các hoạt động tụ tập đông người, tổ chức các dịch vụ ăn uống trong ngày hội, thực hiện đeo khẩu trang tại nơi công cộng và triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Nhờ việc triển khai tuyên tuyền đồng bộ có trọng tâm, trọng điểm nên ý thức phòng, chống dịch của người dân, đặc biệt là bà con vùng DTTS đều nâng lên và thực hiện tốt các biện pháp phòng dịch. Mọi người đã tự biết giữ gìn khoảng cách khi giao tiếp, chú trọng vệ sinh nhà cửa, cá nhân sạch sẽ, thực hiện việc đeo khẩu trang nơi công cộng, không tiếp xúc, giao dịch và làm việc với người không mang khẩu trang, không ra khỏi nhà khi không có việc cần thiết.

Ông Chìu Tắc Phu, người dân thôn Ngàn Vàng Trên, xã Đồng Tâm, cho biết: “Được sự tuyên truyền, hướng dẫn của các cán bộ thôn, xã, tôi sẽ cùng bà con trong thôn thực hiện đeo khẩu trang khi ra ngoài, không tụ tập đông người, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và súc miệng để phòng, chống dịch bệnh”.

Trong tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, thời gian tới, huyện Bình Liêu sẽ tiếp tục bám sát sự chỉ đạo của tỉnh triển khai phòng, chống dịch. Đồng thời, yêu cầu các xã, thị trấn tăng cường tuyên truyền tại vùng đồng bào DTTS, vùng sâu, vùng xa. Ngoài những hình thức tuyên truyền truyền thống như truyền hình, loa phát thanh ở các thôn, bản, tờ rơi..., huyện yêu cầu các địa phương tuyên truyền trực tiếp đến từng nhà, từng người với mong muốn chung tay cùng cả nước đẩy lùi dịch bệnh.

Nguyên NgọcTìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Câu hỏi khảo sát

Theo bạn nội dung cung cấp trên cổng thông tin điện tử như thế nào?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 0
Đã truy cập: 0

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.