Tuổi trẻ Tiên Yên nhiều hoạt động sáng tạo, hiệu quả phòng chống dịch bệnh Covid-19

08/04/2020 16:07

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 gây ra, trong thời gian qua, Huyện Đoàn Tiên Yên đã chỉ đạo các cấp bộ Đoàn trong toàn huyện tập trung tuyên truyền, chung tay phòng, chống dịch bệnh với nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả, thể hiện tinh thần xung kích, tình nguyện vì cộng đồng của tuổi trẻ toàn huyện.Đoàn Thanh niên xã Hải Lạng tổ chức quay video hướng dẫn phụ huynh tổ chức trò chơi cho trẻ em trong mùa dịch Covid-19.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Tuổi trẻ huyện Tiên Yên đã có những sáng tạo trong cách thức tổ chức hoạt động, tạo ra nhiều mô hình, phần việc thanh niên phù hợp với tình hình hiện tại.

Với quyết tâm “không ai bị bỏ lại phía sau” trong công cuộc đẩy lùi dịch bệnh Covid-19, Đoàn Thanh niên xã Đồng Rui đã mạnh dạn phát động phong trào thanh niên quan tâm, chăm sóc, cung cấp thực phẩm cho người già neo đơn, người khuyết tật trong thời gian cách ly xã hội. Phong trào đã nhận được sự ủng hộ đông đảo của các ĐVTN trong xã tham gia.

Không chỉ tổ chức các hoạt động tình nguyện truyền thống, Tuổi trẻ Tiên Yên còn sáng tạo trong công tác truyền thông, mang những thông điệp bổ ích cho xã hội thông qua các sản phẩm trí tuệ và gần gũi. Điển hình là Đoàn Thanh niên xã Hải Lạng đã xây dựng các video hướng dẫn, tổ chức các trò chơi cho trẻ nhỏ nhằm hỗ trợ các bậc phụ huynh trong công tác quản lý, giáo dục, tổ chức hoạt động cho trẻ em tại nhà.

Các video đã nhận được hàng trăm lượt chia sẻ trên các trang cá nhân của các bậc phụ huynh học sinh trên địa bàn huyện. Những thông điệp bảo vệ môi trường, tái chế rác thải, yêu thiên nhiên, yêu Tổ quốc,… đã được các bạn ĐVTN trong xã lồng ghép khéo léo qua các trò chơi đơn giản từ những vật dụng dễ kiếm trong nhà. Những sản phẩm sáng tạo trên đã góp phần giảm bớt những băn khoăn, trăn trở của các bậc phụ huynh trong việc chơi cùng con, kích thích sự sáng tạo, trí thông minh của trẻ.Nhiều bạn trẻ trên địa bàn huyện Tiên Yên viết đơn tình nguyện đăng ký tham gia phòng, chống dịch Covid-19.

Chia sẻ với chúng tôi, đoàn viên Lưu Kiều Trang, giáo viên Trường Mầm non Hải Lạng cho biết: Những ngày qua, tôi có xem đài báo, ti vi chia sẻ về tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19. Bản thân tôi đang là một giáo viên mầm non, ý thức được mình cần phải hành động, tham gia đóng góp cho xã hội, cho địa phương mình. Những video trên được xây dựng dựa trên những kinh nghiệm trong quá trình giảng dạy của mình. Qua những hình ảnh đó, bản thân tôi mong muốn các bậc phụ huynh sẽ có thêm những tư liệu tham khảo, ứng dụng thực tế để kích thích sự sáng tạo, trí thông minh của trẻ nhỏ trong thời gian cách ly toàn xã hội.

Với diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Đoàn Thanh niên của các xã, thị trấn như: Đông Hải, Đông Ngũ, Hải Lạng, Điền Xá, Yên Than, Hà Lâu, thị trấn Tiên Yên còn chỉ đạo các chi đoàn tuyên truyền phòng chống dịch bệnh Covid-19 và gửi tặng khẩu trang, dung dịch sát khuẩn miễn phí cho nhân dân và các hộ nghèo.

Không chỉ tuyên truyền, giúp nhân dân nhận thức sâu sắc về tình hình, tính chất nguy hiểm, nguy cơ và tác hại của dịch bệnh Covid-19, Đoàn Thanh niên Tiên Yên còn ra quân hỗ trợ người dân khai báo y tế trên ứng dụng trực tuyến NCOVI. Không chỉ đoàn viên tham gia khai báo y tế mà còn vận động hướng dẫn, giúp đỡ người dân khai báo y tế, giúp phân loại được người cao tuổi, người có bệnh nền, người yếu thế, người có nguy cơ.Đoàn Thanh niên và Hội Liên hiệp phụ nữ thị trấn chuẩn bị các suất cơm của chương trình “Bữa tối yêu thương”.

Đặc biệt, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, những ngày qua, nhiều bạn trẻ trên địa bàn huyện Tiên Yên đã hăng hái viết đơn đăng ký làm tình nguyện viên tham gia công tác phòng, chống dịch. Đây cũng là lúc các bạn trẻ thể hiện tinh thần yêu nước, cống hiến cho xã hội, cho quê hương.

Bạn Tạ Thị Thu Phương, xã Đông Hải cho biết: Trong thời gian qua, tôi được nghe trên báo, đài, truyền hình thời sự, đặc biệt là hệ thống Đài truyền thanh của xã nói nhiều về cách phòng chống dịch Covid-19 và tình hình dịch bệnh Covid-19 trên cả nước đang diễn biến phức tạp... Tôi viết đơn tham gia đoàn tình nguyện của Đoàn xã Đông Hải phục vụ công tác phòng chống dịch khi Ban chỉ đạo của địa phương cần.

Theo báo cáo của Huyện Đoàn Tiên Yên, trong những ngày qua, ĐVTN các xã, thị trấn đã tiếp nhận hơn 100 lá đơn tình nguyện của ĐVTN là các học sinh, sinh viên đại học, cao đẳng đang cư trú tại địa phương xin tham gia tình nguyện phòng, chống Covid-19.

Nhằm đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch Covid -19, huyện Tiên Yên đã thành lập các chốt kiểm soát tại các địa điểm trên địa bàn huyện. Góp sức trẻ tham gia phòng, chống dịch, Huyện Đoàn Tiên Yên đã tổ chức cho ĐVTN phối hợp cùng lực lượng chức năng ra quân kiểm soát dịch Covid -19 tại các chốt, hỗ trợ người dân khai báo y tế, hỗ trợ khẩu trang, nước sát khuẩn để đảm bảo an toàn trước khi ra/ vào địa bàn của huyện.Đoàn Thanh niên xã Đồng Rui với phong trào chăm sóc, cung cấp thực phẩm cho người già neo đơn, người khuyết tật trên địa bàn xã.

Để tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động, trong thời gian tới, Huyện Đoàn Tiên Yên tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, vận động ĐVTN và nhân dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống lây lan dịch bệnh; nhất là các biện pháp phòng ngừa chủ động vệ sinh cá nhân, nơi ở, gia đình, tránh tiếp xúc với động vật hoang dã, hạn chế đến các nơi đông người, chủ động cung cấp thông tin, khai báo y tế; chú trọng vận động cán bộ, ĐVTN gương mẫu trong việc cưới; bố trí các đội thanh niên tình nguyện sẵn sàng chi viện khi cần thiết; phát huy hiệu quả công tác phối hợp, kêu gọi xã hội hóa để cung cấp cho nhân dân các thiết bị, vật dụng nhằm phòng, chống và tránh lây lan dịch bệnh; thường xuyên nắm bắt thông tin qua hệ thống cộng tác viên của Đoàn, kịp thời phát hiện, phối hợp giải quyết tốt các trường hợp mang bệnh hoặc có nguy cơ mắc bệnh để thực hiện cách ly, điều trị.

Trước tình hình phức tạp của dịch Covid-19, các hoạt động dịp này sẽ tạo môi trường để các ĐVTN trên địa bàn huyện Tiên Yên rèn luyện nhân cách, phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện vì cộng đồng. Tín hiệu vui là nhiều ĐVTN đã thực sự đồng hành và nhiệt tình tham gia hoạt động phòng, chống dịch bệnh. Nhiều việc làm ý nghĩa của tuổi trẻ Tiên Yên đã để lại những dấu ấn tốt đẹp bởi sức lan tỏa mạnh mẽ của mỗi công trình, phần việc đã được cộng đồng ghi nhận và đánh giá cao.                                                        

Mai Thịnh (Huyện đoàn Tiên Yên)Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Câu hỏi khảo sát

Theo bạn nội dung cung cấp trên cổng thông tin điện tử như thế nào?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 0
Đã truy cập: 0

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.