Quảng Ninh: Linh hoạt trong điều hành ngân sách

09/04/2020 17:25

     

Dưới những tác động nghiêm trọng của dịch Covid-19 đối với nền kinh tế, việc đảm bảo được số thu NSNN trong năm nay như kế hoạch đã là một điều rất khó khăn. Tỉnh Quảng Ninh đang tiếp tục chỉ đạo các ngành, địa phương rà soát, tính toán cụ thể các khoản sẽ hụt thu để tìm giải pháp tăng thu ở những lĩnh vực còn khai thác được dư địa; chi ngân sách cũng sẽ được thực hiện chặt chẽ, căn cơ và tiết kiệm hơn nữa.


Dự án Đường bao biển nối TP Hạ Long với TP Cẩm Phả đoạn qua TP Cẩm Phả đang được tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thi công. Ảnh: Đỗ Phương

NHIỀU KHOẢN THU SỤT GIẢM

Theo báo cáo mới nhất do Sở Tài chính cập nhật, quý I/2020, tổng thu NSNN trên địa bàn tỉnh đạt 13.200 tỷ đồng, đạt 29% kế hoạch năm 2020, tăng khoảng 3% so với cùng kỳ năm 2019. Trong 7 ngày đầu tháng 4, số thu NSNN tăng thêm 500 tỷ đồng.

Số thu thuế xuất nhập khẩu quý I là 3.500 tỷ đồng, đạt 32% kế hoạch năm 2020. Đây là tín hiệu vui cho thấy khả năng hoàn thành thu XNK cả năm nay là khả thi.

Về số thu nội địa, đến thời điểm này đạt trên 9.700 tỷ đồng, bằng 35% kế hoạch năm, tăng khoảng 8% so với cùng kỳ năm 2019. Số thu quý I/2020 vẫn tăng trưởng cao được cho là do dư địa thu nội địa của năm 2019 chuyển sang năm nay vẫn còn rất tốt.

Tuy nhiên, trước những tác động mạnh mẽ của dịch bệnh Covid-19, nhất là từ tháng 3/2020 đến nay đã có những ảnh hưởng tiêu cực tới hầu hết các ngành, lĩnh vực của tỉnh. Việc sụt giảm lớn về số thu ngân sách nội địa thời gian tới là điều chắc chắn.

Trong đó, khu vực dịch vụ, thương mại là khu vực chịu ảnh hưởng trực tiếp và nặng nề nhất. Thống kê một số khoản thu ngân sách lớn đang sụt giảm nghiêm trọng. Đơn cử như: Phí tham quan Vịnh Hạ Long chỉ đạt 103,7 tỷ đồng, đạt 8% kế hoạch năm; tương tự, phí tham quan Yên Tử cũng chỉ đạt 6,1 tỷ đồng, bằng 7% kế hoạch năm...

Theo dự báo của các ngành chức năng, nếu tình hình dịch bệnh còn diễn biến xấu, các hoạt động dịch vụ du lịch có thể sẽ không có doanh thu trong quý II; thương mại bán lẻ trong nhân dân cũng bị ảnh hưởng lớn; các chỉ tiêu của khu vực dịch vụ cũng sẽ giảm sâu.

Một thách thức nữa đối với việc tăng thu nội địa năm 2020 đó là tình hình hoạt động của các doanh nghiệp trên địa bàn hiện khá khó khăn.

Theo thống kê của Sở KH&ĐT, tổng số đơn vị thành lập mới đến 31/3 là 2.832 đơn vị, giảm 3% so với cùng kỳ. Số đơn vị giải thể là 587 đơn vị, tăng 32,5% so với cùng kỳ. Số doanh nghiệp đăng ký tạm dừng hoạt động là 1.123 đơn vị, tăng 20,3% so với cùng kỳ. Các doanh nghiệp đều gặp khó khăn nhất định từ dịch Covid-19 trong hoạt động sản xuất, kinh doanh.

VƯỢT KHÓ ĐỂ ĐẢM BẢO TĂNG TRƯỞNG

Bên cạnh những khó khăn, thách thức, trong hoạt động thu NSNN năm 2020 cũng có những điểm sáng, được kỳ vọng đóng góp lớn cho số thu ngân sách nội địa. Trong đó, phải kể đến những nỗ lực của ngành Than.


Công ty CP Than Cao Sơn đầu tư máy khoan xoay cầu thủy lực CAT MD6250 trị giá 30 tỷ đồng để nâng cao hiệu quả khai thác. Ảnh: Phạm Tăng

Cụ thể, TKV phấn đấu năm 2020 sẽ nộp ngân sách cho tỉnh tăng trên 1.000 tỷ đồng so với năm 2019; tăng thu nhập cho CBCNLĐ của TKV ở Quảng Ninh tối thiểu 7% so với năm 2019 để tăng cường năng suất lao động. Đối với các đối tác, bạn hàng của mình, TKV khuyến khích sử dụng các dịch vụ trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, để cùng góp phần tăng thu ngân sách cho tỉnh.

Còn đối với Tổng Công ty Đông Bắc, cơ bản các chỉ tiêu kế hoạch của năm 2020 đều tăng hơn so với năm 2019. Dự kiến năm nay, đơn vị này sẽ nộp ngân sách tại Quảng Ninh khoảng 2.800 tỷ đồng.

Để khắc phục những khó khăn từ ảnh hưởng của dịch Covid-19, đảm bảo các chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế, trong đó có việc phấn đấu đảm bảo thực hiện ở mức cao nhất về số thu NSNN, Quảng Ninh hiện đang tập trung thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội, ứng phó với dịch bệnh Covid-19.

Theo đó, tỉnh chỉ đạo các sở, ngành, địa phương quyết liệt cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp về sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu hàng hóa, nhất là về công tác giải phóng mặt bằng, đất đai, tiếp cận vốn, tín dụng, tài chính, thuế...


UBND tỉnh tổ chức họp trực tuyến với các sở, ngành, địa phương để nghe báo cáo phương án điều chỉnh kịch bản tăng trưởng kinh tế (GRDP) quý II và năm 2020, ngày 8/4.

Tỉnh cũng đã chỉ đạo cơ quan chức năng chuẩn bị các kịch bản, giải pháp cụ thể để phục hồi và phát triển ngành du lịch, dịch vụ, nhất là du lịch nội địa. Thúc đẩy các dự án sản xuất của các doanh nghiệp trong các KKT, KCN; đẩy mạnh sản xuất nông - lâm - thủy sản phát triển doanh nghiệp; thu hút doanh nghiệp xuất nhập khẩu, logistics về tỉnh; thúc đẩy đầu tư các dự án ngoài ngân sách của các đầu tư chiến lược...

Việc sử dụng ngân sách năm 2020 sẽ được tính toán căn cơ, cụ thể, chặt chẽ hơn nữa. Tỉnh sẽ không thực hiện chuyển nguồn các dự án chậm giải ngân vốn năm 2019 do lỗi chủ quan trong công tác chuẩn bị đầu tư, điều hành triển khai dự án. Đối với nguồn vốn ứng trước đến hết 31/3/2020, nếu không giải ngân sẽ thực hiện điều chuyển vốn cho dự án khác theo quy định pháp luật. 

Đồng thời, thực hiện đẩy nhanh tiến độ thực hiện, giải ngân vốn đầu tư công; bảo đảm giao hết kế hoạch vốn đầu tư công năm 2020 trong tháng 3/2020 và tiến độ giải ngân 100% các nguồn vốn xong trong 30/9/2020.

Theo chỉ đạo của tỉnh, thời điểm này, nhiều dự án trọng điểm, động lực của tỉnh nhất là các dự án lớn, chiến lược trên địa bàn Hạ Long, Quảng Yên, Cẩm Phả, Vân Đồn, Hải Hà, Móng Cái... đang được cơ quan chức năng tập trung rà soát, tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ. Qua đó, tạo động lực tăng trưởng cho nền kinh tế.

Một số công trình trọng điểm của tỉnh đang phấn đấu có thể khởi công trong quý II năm nay như: Dự án cầu Cửa Lục 1, Cửa Lục 3; xây dựng hoàn chỉnh nút giao Đầm Nhà Mạc (tại Km20+50, đường cao tốc Hạ Long - Hải Phòng) và Dự án Đường ven sông kết nối từ đường cao tốc Hạ Long – Hải Phòng đến TX Đông Triều, đoạn từ nút giao Đầm Nhà Mạc đến đường tỉnh 338 (giai đoạn 1)...

Cùng với đó, trong năm 2020,  tỉnh sẽ hoàn thành một số dự án lớn như: Đường bao biển nối TP Hạ Long – TP Cẩm Phả; Tuyến đường trục chính từ Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn đến khu phức hợp nghỉ dưỡng giải trí cao cấp Vân Đồn; Hoàn thiện hạ tầng Trung tâm hành chính tỉnh; Khu nghỉ dưỡng suối khoáng nóng Quang Hanh...

Hồng Nhung


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Câu hỏi khảo sát

Theo bạn nội dung cung cấp trên cổng thông tin điện tử như thế nào?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 0
Đã truy cập: 0

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.