Xử phạt hơn 1 tỷ đồng về vi phạm các quy định về khai thác, bảo vệ nguồn lợi thủy sản trong tháng 3/2020

10/04/2020 16:05

Theo báo cáo của Sở NN&PTNT, trong tháng 3, các sở, ngành, địa phương đã phát hiện 111 trường hợp vi phạm các quy định về khai thác, bảo vệ nguồn lợi thủy sản, xử phạt 110 trường hợp, thu phạt nộp ngân sách hơn 1 tỷ đồng với các lỗi vi phạm như tàng trữ, sử dụng công cụ kích điện, nghề lặn, đăng đáy…

Đồn Biên phòng Trà Cổ (TP Móng Cái) bắt giữ phương tiện khai thác thủy sản trái phép trên vùng biển thuộc phường Bình Ngọc, tháng 6/2019. Ảnh: Hữu Việt

Trong tháng, các đơn vị chức năng cũng đã tịch thu, tiêu hủy 13 bộ kích điện, 80m dây điện, 13 bộ đồ lặn, 08 cào kim loại, 49 bộ lồng bát quái, đang tạm giữ xử lý 01 phương tiện vi phạm.

Trong quý I/2020, các đơn vị đã tập trung thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 18-CT/TU của BTV Tỉnh ủy về tăng cường công tác bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản; phát hiện 250 vụ vi phạm, xử phạt 249 vụ, thu phạt 2,3 tỷ đồng nộp ngân sách, tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm 2019.

Đạt được kết quả trên là do các đơn vị, địa phương đã thực hiện tốt công tác kiểm tra, ngăn chặn các hành vi vi phạm; hoạt động kiểm tra, kiểm soát, ngăn chặn các hành vi vi phạm tại các khu vực vùng lõi Vịnh Hạ Long, vườn quốc gia Bái Tử Long tiếp tục được duy trì, nhờ đó đã hạn chế các đối tượng sử dụng ngư cụ cấm để khai thác thủy sản.

Để phát huy tốt kết quả đạt được, thời gian tới, các địa phương, đơn vị tiếp tục tổ chức tốt hoạt động tuyên truyền các quy định của Trung ương, của tỉnh trong lĩnh vực quản lý nguồn lợi thủy sản; phối hợp với các hiệp hội, đoàn thể thông tin, tuyên truyền chính sách hỗ trợ ngư dân; vận động ngư dân chuyển đổi nghề, nhưng phải đảm bảo thực hiện đúng chỉ đạo của Trung ương và tỉnh về công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Cùng với đó, cần tăng cường sự phối hợp giữa các địa phương trong công tác phát hiện, xử lý vi phạm; quan tâm công tác tiếp nhận, xử lý thông tin đường dây nóng bảo vệ nguồn lợi thủy sản.

Đối với các lực lượng thường xuyên có hoạt động kiểm tra trên biển như Bộ đội biên phòng, Cảnh sát đường thủy, Thanh tra thủy sản… cần tiếp tục quan tâm, duy trì công tác kiểm tra, kiểm soát 24/24 giờ tại các khu vực tập trung hoạt động khai thác thủy sản, nhất là khu vực vùng lõi Vịnh Hạ Long…/.